Phân loại các loại tấm alu hiện nay

Tấm alu ốp có mấy loi?

Tấm ốp nhôm nhựa aluminium hay tấm alu là một vật liệu hợp kim nhôm nhựa được cấu tạo từ hai lớp nhôm bên ngoài, một lõi nhựa ở giữa và dính lại với bằng lớp keo siêu bền. Lớp nhựa này thuộc loại nhựa tái sinh và có khả năng chống cháy.

Trên thị trường hiện nay có ba loại tấm alu phổ biến là tấm alu trong nhà, tấm alu ngoài trời và tấm alu chống cháy với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Alcorest, Alcotop, Albest, Triều Chen, Hà Linh, Star,…

 

Tấm alu trong nhà

Tấm alu trong nhà thường được sử dụng cho các ứng dụng ốp trang trí nội thất trong nhà, làm vách ngăn và làm bảng quảng cáo nhỏ. Việc chịu tác động từ các yếu tố thời tiết đối với tấm alu trong nhà rất ít và gần như là không có nên lớp nhôm mỏng hơn so với tấm alu ngoài trời. Do đó giá thành của nó cũng sẽ rẻ hơn, tuy nhiên không vì vậy mà chất lượng tấm alu trong nhà lại kém đi mà chỉ là để cân bằng chi phí vật liệu để phù hợp với các ứng dụng bên trong nhà.

Tấm alu ngoài trời

Đây là loại tấm alu mà chúng ta thường thấy nhất vì chúng được dùng để ốp các công trình cao cấp, ốp mặt dựng các tòa nhà, cao ốc và làm các bảng hiệu công ty, bảng hiệu quảng cáo cỡ lớn. Tấm aluminium ngoài trời có trọng lượng nhẹ với nhiều màu sắc khác nhau. Do được đặt ngoài trời nên các tấm alu này sẽ phải chịu đựng các tác động từ thời tiết khắc nghiệt trong nhiều năm. Lý do này khiến tấm alu ngoài trời được sản xuất với độ bền cao và có khả năng không thấm nước cũng như chịu ăn mòn hiệu quả.

Tấm alu chống cháy

Loại tấm alu chống cháy với bề mặt nhôm bên ngoài và lớp nhựa bên trong có khả năng không bắt lửa và có thể tự dập tắt nên sẽ an toàn hơn cho công trình. Tuy nhiên, giá thành của nó cũng sẽ đắt hơn so với tấm alu thông thường nên thường sử dụng cho các công trình lớn, hiện đại và đòi hỏi khả năng an toàn cao như cao ốc, biệt thự, nhà hàng, khách sạn,…

Nên dùng tấm alu loại nào?

Để lựa chọn loại alu phù hợp thì cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như công trình thi công trong nhà hay ngoài trời, quy mô công trình, kinh phí đầu tư, điều kiện an toàn,…

Các công trình ngoài trời thường xuyên phải tiếp xúc với tác động của thời tiết như nắng, mưa, gió lớn hoặc gần các khu vực có khói thải từ nhà máy thì nên sử dụng loại tấm alu chuyên dụng cho ngoài trời với chất lượng cao để đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài.

Một số ứng dụng được sử dụng tấm alu ngoài trời như:

  • Ốp mặt dựng cho các tòa nhà
  • Làm bảng hiệu, pano quảng cáo
  • Ốp trang trí mặt tiền ngoại thất

Các công trình không quá quan trọng về chất lượng có thể sử dụng các loại alu giá rẻ với chất lượng trung bình nhưng độ thẩm mỹ vẫn được đảm bảo. Tấm alu trong nhà thường sử dụng cho các ứng dụng như:

  • Ốp tường trang trí nội thất
  • Ốp trang trí khu trưng bày
  • Làm vách ngăn trong nhà, công ty
  • Làm trần la phông
  • Ốp trang trí quán bar, phòng karaoke

Tấm alu trong nhà cũng có thể sử dụng cho các bảng hiệu quảng cáo ngoài trời với kích thước nhỏ và không quá quan trọng về chất lượng. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng lâu dài và ít bị hư hỏng thì nên sử dụng loại alu ngoài trời với các thương hiệu uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *